Nuôi chim trĩ, một nghề mới ở Phù Cừ

23/11/2011

Đến thôn Cát Dương, xã Tống Phan (Phù Cừ, Hưng Yên) hỏi đến nhà anh Trần Duy Hợi nuôi chim trĩ có lẽ không ai là không biết. Nghề nuôi chim đến với anh thật tình cờ. Trong một lần xem trên ti vi, anh nghe các chuyên gia hướng dẫn cách nuôi chim trĩ. Nhận thấy đây là hướng thoát nghèo bền vững anh Hợi đã đầu tư vào việc nuôi chim.


Anh Trần Duy Hợi bên chuồng chim trĩ của mình

Thời gian đầu, anh Hợi chỉ nuôi thử nghiệm ở nhà một vài cặp, thấy việc nuôi chim gặp nhiều thuận lợi, anh đã mạnh dạn đầu tư mở rộng cả về số lượng và thuê đất của hợp tác xã để đầu tư xây dựng trang trại. Tận dụng hết những cây tre, những vật dụng mà gia đình sẵn có, anh Hợi đem gom góp lại để đóng thành chuồng trại. Sau hơn hai năm, anh đã có một trang trại với quy mô lên tới hơn 1000m2 với gần một nghìn con chim trĩ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để thực hiện chương trình chăn nuôi loài chim này.

Anh Hợi cho biết: “...Chuồng trại cần phải thoáng mát, khô ráo, bảo đảm độ kín, tránh để lỗ hổng to vì loài chim này biết bay, thức ăn phải sạch sẽ, chủ yếu là thóc, rau cỏ… Để chim trĩ nhanh lớn, một ngày  phải cho ăn nhiều bữa. Trong đó phải lưu ý, không nên nhốt hai con trống cùng chuồng, tránh hiện tượng mổ lẫn nhau. Khi thời tiết chuyển mùa cần trộn thuốc kháng sinh trị bệnh đường ruột vào thức ăn cho chim để phòng bệnh tiêu chảy. Khi chim đẻ cần bổ sung cám đậm đặc của gà để vỏ trứng chim dày, hạn chế giập vỡ...".

Không chỉ dừng lại ở việc chăn nuôi chim trĩ thương phẩm, anh  Hợi còn mạnh dạn nhân giống chim trĩ con để cung cấp ra thị trường. Khách muốn đặt mua trứng với giá 30 đến 40.000 đồng/quả. Một cặp trưởng thành (gồm 3 con, 2 mái một trống) thì có từ 1.500.000-2.000.000 đồng. Nuôi chim trĩ, một nghề mới đã và đang góp phần giúp gia đình anh Hợi thoát nghèo một cách bền vững. Hiện nay, không ít người dân trên địa bàn đang học tập và triển khai mô hình này.

Theo Quân đội nhân dân

 
 
   
 
 
 
 
Các bài viết khác
Thời sự truyền hình hưng yên
Chương trình thời sự Hưng Yên thứ 6 ngày 28/4/2017Chương trình thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 27/4/2017Chương trình thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 26/4/2017