Độc đáo thú chơi Gà Đông Tảo mới: Chân gà ngâm rượu

Thứ 4, 21.11.2018 | 09:44:12

Gà Đông Tảo thuần chủng quý nhất ở đôi chân và đây cũng là yếu tố quyết định đến giá thành của một con gà. Chính vì thế, thay vì mua về thưởng thức, nhiều người chọn cách ngâm rượu chân gà Đông Tảo như một thú chơi, đam mê và cũng để thỏa mãn sự yêu thích của mình dành cho loại gà độc đáo này.

Gà Đông Tảo bắt nguồn từ thôn Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên. Từ xa xưa, đây được coi là giống gà quý, được dùng làm đồ cúng tiến cho vua chúa. Gà Đông Tảo đặc biệt quý ở đôi chân. Gần đây, nhiều chủ trại và dân chơi gà ở Hưng Yên “rộ” lên trào lưu chơi mới: chân gà Đông Tảo ngâm rượu

Một trong hai con của cặp gà Đông Tảo từng được trả giá đến 120 triệu vừa được ông Lê Xuân Vết (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) ngâm rượu vì đã quá già yếu (nguồn: thanhnien)

Ông Lê Xuân Vết tâm sự: “Con gà này gắn bó với tôi hơn 5 năm trời, tôi yêu thương, gần gũi nó như một người bạn. Mục đích tôi ngâm rượu là để được ngắm nhìn nó mỗi ngày, không có cảm giác nó đã mất. Nếu ngắm bình rượu mà có ai hỏi thì tôi sẽ kể cho họ nghe những câu chuyện về con gà quý báu này”

Loại rượu mà ông Vết dùng để ngâm gà có độ nặng lên đến 70 độ. Ông Vết chia sẻ: “Dùng rượu khoảng 50 độ để ngâm các loại rắn thông thường sẽ giữ được khoảng vài chục năm. Còn như loại rượu mà tôi dùng để ngâm con gà này, việc lưu giữ từ 5 - 7 năm thì không có vấn đề gì”

Cặp gà sống với ông hơn 5 năm, như “chúa gà” trong vườn, không đếm được đã sản sinh, nhân giống bao lứa gà Đông Tảo cho gia đình ông Vết. Khách thập phương nườm nượp vừa đến xem vừa đến mua giống khiến ông vui không kể hết

Nếu nói về tình cảm thì không ai thương gà như ông Vết. Trời mưa gió rét, ông cẩn thận lót vải dưới nền chuồng cho gà nằm. Mùa hè, thỉnh thoảng ông lấy khăn dấp nước muối loãng để lau mặt, rửa chân giữ gìn thân thể cho con gà được được sạch sẽ (nguồn: thanhnien)

Từng có thâm niên hàng chục năm nuôi gà Đông Tảo, anh Công chia sẻ: “Rất nhiều bày tỏ ý định trả giá cao nhưng tôi không bán mà muốn giữ lại làm kỷ niệm. Sau vì chân gà ngày càng to, đi lại khó khăn nên tôi quyết định xẻ thịt chia cho con cháu, riêng cặp chân thì giữ lại” (nguồn: dantri

Anh Giang Tuấn Trưởng (SN 1989, Khoái Châu, Hưng Yên) hiện sở hữu hai bình rượu ngâm chân gà Đông Tảo thuộc hàng siêu “khủng”, với mỗi chiếc nặng đến 1kg. Anh Trưởng cho hay, trước đó con gà này có tuổi đời vào khoảng 4 năm, tướng oai phong, bệ vệ

Khi còn sống nặng khoảng 6,5kg được xem là 1 trong những con gà đẹp nhất đàn. Nhiều người trả giá lên tới 40 triệu đồng nhưng anh Trưởng không bán. Không chỉ có hình dáng đẹp, con gà còn có đôi chân to hiếm có. “Lúc giết thịt, tôi cân lên mỗi chân nặng khoảng 1kg”, anh Trưởng nói (nguồn: dantri)

Cũng có cùng sở thích, anh Đỗ Tiến Đạt ở Yên Mỹ (Hưng Yên) cũng là dân nuôi gà Đông Tảo chuyên nghiệp cho biết, anh và vài người bạn của anh mỗi người cũng đang sở hữu 1-2 bình rượu ngâm chân gà Đông Tảo (nguồn: Vietnamnet)

Cứ mỗi bình ngâm một cặp chân gà

“Những người đem chân gà đi ngâm rượu thì mục đích chính là để chơi, lưu giữ được lâu. Bởi, từ trước đến nay, có khá nhiều người ngâm rồi nhưng không ai đem rượu đó ra uống cả”, anh Đạt chia sẻ (nguồn: Vietnamnet)

Theo An ninh thủ đô 

Tin cùng chuyên mục

 • Nhãn lồng Hưng Yên - đặc sản tiến vua

  Nhãn lồng Hưng Yên - đặc sản tiến vua

   2 năm trước

 • Nhìn lại khoảnh khắc đăng quang của tân vương Robocon Việt Nam 2017

  Nhìn lại khoảnh khắc đăng quang của tân vương Robocon Việt Nam 2017

   5 năm trước

 • Thăm chùa Nôm - Linh thông cổ tự

  Thăm chùa Nôm - Linh thông cổ tự

   5 năm trước

 • Khoái Châu: Giống chanh cho năng suất 1 tạ/năm, quả còn to gấp 3 lần bình thường

  Khoái Châu: Giống chanh cho năng suất 1 tạ/năm, quả còn to gấp 3 lần bình thường

   5 năm trước

 • "Đã mắt” khám phá thủ phủ nhãn lồng Hưng Yên

   5 năm trước